ทำอย่างไรธุรกิจโคราชถึงจะรอด

การทำธุกิจในยุคแบบนี้ แน่นอนทุกคนต้องงัดกลยุทย์ สารพัดเพื่อให้ธึรกิจตนดำเนินการไปรอด อาจจะเดือนชนเดือนก็ยังดีกว่าธุรกจต้องปิดตัวลง แล้วเราจะทำอย่างไร ในวันที่โคราชดูเงียบๆไป พ่อค้าแม่ค้า ก็ดูเหงาๆกัน ธุรกิจในช่วงนี้ดูซบเซา ไม่ค่อยสดใสเท่าที่ควร ต้องรับมือแบบไหนดีเพื่อให้ธุรกิจเรารอดพ้นไปได้ วันนี้เรามีคำตอบคะ

1.ตั้งสติให้ดีแล้วค่อยหาวิธีป้องกัน

สติมาปัญญาเกิด ใครๆก็พูดแบบนี้ ซึ่งจริงคะ เมื่อเราเจอปัญหาธุรกิจ อย่างแรกคือ ใจเย็นก่อนตั้งสติก่อน มองทุกอย่างให้รอบด้าน อย่ากังวลให้มากเกินไป วิเคราะห์ปัญหาว่ามีผลกับเรามากแค่ไหน ส่วนไหนได้รับผลกระทบมากที่สุด แยกที่ละส่วนนะคะเพื่อแก้ให้ตรงจุดและแก้ทีละเรื่องคะเพื่อให้การดำเนินธุรกิจของเราไปต่อได้นะคะ

2.จัดสมดุลให้ระบบธุรกิจสร้างจุดเด่นที่มีให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ข้อนี้สำคัญกับธุรกิจของคุณมากคะ คือการจัดการระบบการเงิน หรือพูดแบบภาษาชาวบ้านก็คือ การหมุนเงินในกระเป๋านั่นเอง เรื่องนี้สำคัญคะ เพราะการรักษาสภาพคล่องในการหมุนเวียนเงินนั่นเราจะต้องรักษาเครดิตกับธนาคารหรือสถาบันการเงินให้ดีนะคะ ในยามคับขันเขาช่วยเราได้คะ อีกเรื่องที่เราควรปรับหรือคำนึงถึงคือ สต๊อกสินค้า ให้เราคิดใหม่กับการยึดติด ซัพพลายเออร์เดิม หากเปลี่ยนได้นั่นเราอาจลดต้นทุนได้เยอะทีเดียวคะ

3.พยายามรักษาฐานลูกค้าเก่าไว้ให้ได้เยอะที่สุด

ลูกค้าเก่า คือหัวใจของธุรกิจ ท่องจำได้เลยคะ ในเวลาที่เศรษฐกิจไม่สดใส ลูกค้าเก่าเป็นสิ่งที่เราต้อวรักษาไว้ให้มากที่สุด เพราะนอกจากเป็นการประหยัดต้นทุนไม่ต้องหาลูกค้าใหม่แล้ว เราสามารถใช้ระบบ CRM (Customer Relationship Management) เป็นการเก็บข้อมูลลูกค้าแล้วจำแนกออกเป็นกลุ่ม ช่วยในการกำหนดทิศทางความพึงพอใจอของลูกค้าคะ

4.พยายามเพิ่มกลยุทธ์การตลาดเพื่อหาลูกค้าใหม่อย่างเหมาะสม

ลูกค้าใหม่ก็สำคัญ เมื่อมีลูกค้าเก่าแล้วการเพิ่มยอดจากลูกค้าใหม่ก็สำคัญนะคะในสภาวะไม่ซบเซาของเศรษฐกิจ กลยุทธ์การตลาดที่ไม่ต้องลงทุนมากคือ การบริการคะ ซึ่งบอกเลยว่านี่ คือวีธีหนึ่งที่มัดใจลูกค้ามานักต่อหนัก แต่อาจจะต้องใช้ความสามารถในแบบของตนเองเพื่อสร้างความประทับใจแกลูกค้านะคะ งานนี้หากธุรกิจมีทีมงานก็จะต้องอบรมเป็นพิเศษคะ

5.เรียนรู้กับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นและจับกระแสตลาดอนาคตให้ดี

เมื่อความสดใสของเศรษฐกิจไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง เจ้าของธุรกิจจึงต้องเรียนรู้และเข้าใจสถานการณ์ที่เกิด เพื่อปรับเปลี่ยนและแก้วิกฤติให้เป็นโอกาสให้ได้ หากเรามีวิสัยทัศน์มองการไกลการจับกระแสธุรกิจแล้วเริ่มต้นทำก่อน ก็จะกลายเป็นช่องทางที่ทำกำไรให้กับธุรกิจของเราอย่างแน่นอนแม้ว่าจะประสบกับภาวะเศรษฐกิจซบเซาก็ตาม

เป็นอย่างไรบ้างคะกับข้อมูลที่เรานำมาให้ทุกคนได้นำไปใช้กับธุรกิจในช่วงเวลาแบบนี้ แต่หากจะคุณต้องการตัวช่วยเรามีอีกช่องทางแนะนำคะ เพราะในโลกยุคดิจิตอลแบบนี้ ทำให้เราจะต้องตามให้ทันนะคะ  ดังนั่นหากเราจะมีที่ปรึกษาการตลาดจึงเป็นททางเลือกที่เหมาะสมคะ คุณกำลังมองหา ที่ปรึกษาการตลาดในโคราชอยู่ใช่ไหม ลองมาหาเราคะ  IT COLLA ที่ปรึกษาการตลาดของโคราช ที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณประสบผลสำเร็จตามที่หวัง เพราะการตลาดไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำให้ดี แต่เราช่วยคุณได้ ติดต่อสอบถามได้เลยนะคะตามข้อมูลนี้คะ  http://www.digitalmedia.in.th


เรียบเรียง หมีขับยานอวกาศ
ข้อมูล
www.thaismescenter.com
http://www.digitalmedia.in.th